ผู้ใช้งานรถยนต์ติด GAS

ผู้ใช้งานรถยนต์ติดแก๊ส LPG

ที่มา: อาจารย์มหาวิทยาลัยแห่งหนึ่ง

ผมใช้รถ Toyota Sport Rider โดยลงเครื่องยนต์ 2J แทนเครื่องดีเซลเดิม ติดแก๊ส LPG หัวฉีด ก่อนหน้านี้ก็ไม่ได้สนใจเรื่องน้ำมันเครื่องเท่าไหร่ เอาถูกเข้าว่า ผมใช้ น้ำมันเครื่องของ ปตท. สำหรับรถแก๊ส เปลี่ยนทุก 5000 กม. ราคารวมๆ เปลี่ยนครั้งหนึ่งประมาณ 600 บาทตามอู่ทั่วไป  ผมเจอปัญหาหลักคือเรื่องความร้อนของเครื่องยนต์ ร้อนมาก แก้ไม่หาย  แล้วก็ราคาเชื้อเพลิงต่อกิโลเมตร พอเลย 3000 กมไปแล้ว กิโลหนึ่งเกือบจะ 3 บาท

มีคนแนะนำให้ใช้ AMSOIL XL 5W30  บอกว่าช่วยประหยัดเชื้อเพลิงได้ แล้วได้ระยะ 15000 กม ผมก็นึกในใจว่า มันแพงนา แถมต้อง Flushing อีกต่างหาก แต่ลองดูก็ได้ เปลี่ยนไปหมดค่าน้ำมันเครื่องไป ประมาณ 3000 กว่าๆ ผลที่ได้คือ ความร้อนของเครื่องยนต์ดีขึ้นมาก (สมัยก่อนขับไกลๆ ต้องหยุดพักไม่งั้นความร้อนขึ้น เดี๋ยวนี้ไม่ต้อง)  ประหยัดแก๊สได้จริงๆ ผมลองจับดูแล้ว ราคาแก๊สต่อกิโล เหลือกิโลละประมาณ 2.30-2.40 บาท  

ตอนแรกก็สงสัยว่า น้ำมันเครื่องเกี่ยวอะไรกับความร้อน และการประหยัดเชื้อเพลิง พอไปศึกษาดูก็เลยรู้ว่า น้ำมันเครื่องที่ดี ทำให้การหล่อลื่นมีประสิทธิภาพ ทำให้เกิดการถ่ายเทความร้อนจากเครื่องยนต์ได้ดี  และเมื่อสภาพการหล่อลื่นดีทำให้ไม่ต้องใช้พลังงานมากในการเร่งเครื่องยนต์ ก็เลยประหยัดเชื้อเพลิงขึ้น

พอมาคำนวนค่าใช้จ่าย ก็คิดว่าคุ้มเพราะ เราจ่ายแพงแค่ตอนเปลี่ยน ส่วนน้ำมันเครื่องราคาถูก เราต้องจ่ายบ่อย 3 ครั้ง และไม่ประหยัดเชื้อเพลิง นอกจากนั้นทำให้เครื่องยนต์สึกหรอมากขึ้นด้วย  

จากเรื่องนี้ผมสรุปได้อย่างหนึ่งคือ ไม่มีใครพยายามให้ความรู้เรื่องน้ำมันเครื่องกับเราว่าส่งผลอย่างไร ถ้าใช้น้ำมันเครื่องราคาถูกจะให้ผลอย่างไร ใช้น้ำมันเครื่องสังเคราะห์ 100% ดีอย่างไร ทำให้เราไม่สนใจเรื่องคุณภาพ สนใจแต่ราคาอย่างเดียว อู่เองก็เชียร์แต่ถูกๆ เพราะจะได้กลับมาเปลี่ยนบ่อยๆ 

สำหรับตัวเอง ผมคิดว่าการใช้น้ำมันเครื่องที่ดี อย่าง AMSOIL นอกจากจะช่วยประหยัดในระยะยาวแล้ว ยังเป็นการดูแลเครื่องยนต์ให้มีสภาพดีไปได้นาน และคงไม่เปลี่ยนกลับไปใช้น้ำมันเครื่องอย่างเดิมแล้วครับ 

 

 

 

 

นาฬิกาจำลอง

Copyright © 2014-2015, Dextrous Engineering Co., Ltd.