น้ำมันเครื่องคุณภาพต่ำ

ใช้น้ำมันเครื่องคุณภาพต่ำ (ราคาถูก) แต่เปลี่ยนถ่ายบ่อยๆ ช่วยรักษาเครื่องยนต์จริงหรือ ?

 

ไม่จริงครับ การใช้น้ำมันเครื่องคุณภาพต่ำนั้นเป็นการทำร้ายเครื่องยนต์ตั้งแต่ต้น ถึงจะมีการเปลี่ยนถ่ายน้ำมันเครื่องบ่อยครั้งแค่ไหนการสึกหรอของเครื่องยนต์ก็เกิดขึ้นตลอดเวลา และจะยิ่งมากเมื่อมีการใช้เกินอายุของน้ำมันเครื่อง โดยเฉลี่ยน้ำมันเครื่องคุณภาพต่ำเมื่อใช้งานผ่านไปครึ่งระยะของการเปลี่ยนถ่าย การคงสภาพความลื่นไหล และคุณภาพของสารเติมแต่งที่ช่วยเพิ่มประสิทธิภาพจะลดลงอย่างมาก 

จุดที่สังเกตุได้ง่าย เมื่อถ่ายน้ำมันเครื่องที่คุณภาพต่ำออกมา จะมีสีดำมาก เนื่องจากปฏิกริยาที่เกิดจากการทำงานของสารประกอบในน้ำมันเครื่องคุณภาพต่ำ ทำให้เกิดคราบเขม่ามาก ส่งผลให้ไส้กรองอุดตันได้ง่าย 

นอกจากนั้น ยังมีคุณภาพของสารบางอย่างที่จำเป็นในน้ำมันเครื่องที่ไม่สามารถตรวจสอบจากการดูด้วยตาเปล่าจะลดลงอย่างมาก เช่นความสามารถในการลดความเป็นกรดที่เกิดจากการเผาไหม้ ความสามารถการในการลดการรวมตัวของตะกอน เป็นต้น ส่งผลให้เกิดการสึกหรอของเครื่องยนต์มากขึ้น ระบบการหมุนเวียนของระบบน้ำมันเครื่องแย่ลง

การเปลี่ยนถ่ายช่วยให้สภาพของน้ำมันเครื่องกลับมาอยู่ในสภาพตั้งต้นใหม่ แต่ต้องไม่ลืมว่า น้ำมันเครื่องใหม่ก็ยังมีสารประกอบที่ทำร้ายเครื่องยนต์อยู่ดี

ดังนั้นการเปลี่ยนถ่ายบ่อยๆ แต่ใช้น้ำมันเครื่องเกรดต่ำ มีประโยชน์แต่ไม่มาก เมื่อเทียบกับการใช้น้ำมันเครื่องคุณภาพดีที่ไม่ทำร้ายเครื่องยนต์ มีระยะการเปลี่ยนที่นานกว่าจะถนอมเครื่องยนต์ได้ดีกว่า 

น้ำมันเครื่อง Amsoil มีประสิทธิภาพสูง ถูกออกแบบให้มีการคงสภาพได้นานกว่า ดังนั้นจึงสามารถลดการสึกหรอ และการกัดกร่อนของเครื่องยนต์ ได้นาน สามารถรองรับระยะทางการเปลี่ยนได้นานกว่าตั้งแต่ 16000 กม ถึง 40000 กม (ขึ้นกับรุ่น) และ เนื่องจากคราบสกปรกที่น้อยกว่า ทำให้ยืดอายุไส้กรองน้ำมันได้มากขึ้นอีก

 

นาฬิกาจำลอง

Copyright © 2014-2015, Dextrous Engineering Co., Ltd.